Sau rất nhiều tranh cãi, Vợ Ba đã chính thức có mặt tại Touch Cinema và đây thực sự là một tác phẩm đáng xem để biết được số phận hẩm hiu của người phụ nữ thời xưa; đồng thời xem phim để biết có nên tiếp tục cuộc tranh cãi về cảnh nóng trong phim hay không.

Bầu không khí trong phim luôn ảm đạm và u buồn

Tranh cãi về cảnh giường chiếu của nữ chính 13 tuổi trong Vợ Ba đang là đề tài nóng trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội vài ngày trở lại đây. Rất nhiều ý kiến tán thưởng sự hi sinh vì nghệ thuật của nữ chính, nhưng phần lớn trong số đó đều là phê phán e-kip, phê phán phụ huynh và thậm chí cả nữ chính. Cá nhân Touch Cinema sau khi xem phim cũng rất khó để có thể nói lên cảm xúc của chính mình.

Vợ Ba – cuộc sống bạc bẽo của người phụ nữ thời xưa

Vợ Ba là câu chuyện kể về Mây – cô bé chỉ mới 13 tuổi nhưng đã trở thành vợ Ba của một trọc phú trong vùng. Chồng cô đã có 2 người vợ và 4 người con, trong đó con trai cả hình như còn lớn tuổi hơn cả người vợ mới cưới là Mây.

Không quen biết, không có tình yêu, phải chung chồng với những người phụ nữ khác mà vẫn phải chung sống hòa bình với nhau, không có tiếng nói trong gia đình và không được coi trọng. Đó chính là số phận của những người phụ nữ thời xa xưa, họ giống như một chiếc máy đẻ, một thứ công cụ để trao đổi mua bán hơn là con người.

Vợ Ba không giống như Mẹ chồng với những âm mưu đấu đá nhau tranh giành sủng ái và xây dựng đế chế quyền lực trong gia đình. Bộ phim của đạo diễn Nguyễn Phương Anh tập trung khai thác những yếu tố liên quan đến tâm sinh lý và tình dục nhiều hơn. Khán giả sẽ thấy được những chuyến biến của Mây từ một cô bé trở thành người phụ nữ, tò mò tìm hiểu những vấn đề liên quan đến đời sống tình dục.

Cảnh nóng của Mây với chồng là tình tiết gây ra nhiều tranh cãi nhất khi cô bé Nguyễn Phương Trà My còn quá nhỏ. Tuy nhiên khi lên hình, các cảnh quay đã được lược giản đến mức tối đa nhằm bảo vệ cô bé. Chính vì vậy nên Touch Cinema cảm thấy một khi đã quyết định hoạt động chắc chắn sẽ phải chấp nhận hi sinh một số thứ, với Trà My cũng vậy. Cô bé nhận về những ý kiến đánh giá không tốt nhưng lại mở ra cho khán giả thấy được những góc khuất chân thực nhất về cuộc sống của người phụ nữ thời xưa khi họ chỉ có một thân một mình, không một ai giúp đỡ và bảo vệ, thậm chí đến cả cha ruột cũng chối bỏ vì sợ ảnh hưởng đến danh dự gia đình.

Nhịp phim diễn ra khá chậm rãi, kết hợp với bầu không khí âm u, mờ ảo của màn sương và núi rừng. Vợ Ba đã mang đến cho khán giả hình ảnh người phụ nữ thời xưa như một con tằm bị vây chặt trong kén và không cách nào có thể thoát ra được. Ở đó họ chỉ biết tìm cách cố gắng thỏa mãn chính bản thân mình, cố gắng tìm kiếm một chút hơi ấm để bám víu vào đó và tiếp tục sống. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì số phận họ vẫn chỉ như bèo nước không nơi bến đậu.

Vợ Ba không có quá nhiều lời thoại nhưng mỗi câu thoại đều được chăm chút tỉ mỉ để khán giả có thể hiểu được diễn biến câu chuyện. Những hình ảnh ẩn dụ về số phận người phụ nữ được sử dụng đầy tinh tế và ấn tượng. Tuy nhiên cái kết của bộ phim lại chưa được xây dựng tốt. Số phận của các nhân vật không được xây dựng rõ ràng khiến khán giả bị hụt hẫng và không thể nào hiểu được dụng ý của đạo diễn khi mang đến cái kết như vậy.

Diễn xuất của dàn diễn chính khá tốt

Diễn viên và diễn xuất

Đảm nhận vai chính của phim, Nguyễn Phương Trà My vai Mây đã có màn thể hiện khá ấn tượng khi truyền tải cảm xúc nhân vật thông qua ánh mắt. Touch Cinema đánh giá rất cao Trà My với những nỗ lực và sự hi sinh của em dành cho vai diễn này.

Các tuyến diễn viên còn lại cũng có màn thể hiện khá tốt, song rất đáng tiếc hai diễn viên nhí đình đám hiện nay là Mai Cát Vi và Lưu Thanh Mỹ chưa có đất diễn trong tác phẩm này nên không thể hiện được kỹ năng diễn xuất tuyệt vời của mình.

Âm thanh và hình ảnh

Phần hình ảnh của Vợ Ba được lựa chọn rất tốt với những góc quay được tính toán tỉ mỉ saoo cho khắc họa chân thực nhất đời sống tình dục của các nhân vật trong phim. Những cảnh nửa kín nửa hở được hoán đổi liên tục, kết hợp với âm thanh lúc trầm lúc bổng càng góp phần mang đến sự chân thực cho tác phẩm. Cả hai yếu tố này chính là điểm xuất sắc nhất của Vợ Ba.

Vợ Ba khá kén khán giả xem phim, vậy nên có rất nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra đánh giá chất lượng bộ phim. Riêng Touch Cinema cho rằng đây là một bộ phim nghệ thuật khá ổn.

Phim hiện đang được công chiếu tại Touch Cinema, chúc các bạn xem phim vui vẻ!