Ra mắt lần đầu tiên vào năm 2010, Kẻ đánh cắp giấc mơ – Inception đã giành đến 4 giải Oscar và rất nhiều giải thưởng điện ảnh uy tín khác. Và quay trở lại sau 10 năm, tác phẩm của đạo diễn Christopher Nolan vẫn đủ sức khiến các tín đồ điện ảnh bấn loạn với một câu hỏi sau gần một thập kỷ vẫn chưa có lời giải đáp chính xác.

Điểm 10 cho chất lượng

Giả sử, chỉ là giả sử thôi nha, bạn đang ở trong một giấc mơ và tại không gian đó bạn có thể làm bất cứ điều gì mình muốn, thậm chí là những việc điên rồ nhất bạn chưa từng dám tưởng tượng đến. Nếu vậy thì bạn có cảm thấy phấn khích không? Tin chắc rằng câu trả lời của các bạn đều sẽ giống nhau và cực kỳ háo hức được xây dựng nên thế giới của chính mình phải không nào. Kẻ đánh cắp giấc mơ chính là một tác phẩm như vậy.

Kẻ đánh cắp giấc mơ là một trong những tác phẩm đình đám của đạo diễn Christopher Nolan, bộ phim được công chiếu trở lại để chuẩn bị cho sự đổ bộ của Tennet tại các rạp chiếu phim trên toàn cầu vào ngày 28/8 tới. Vậy nên Touch Cinema sẽ không tóm tắt lại nội dung phim nữa nhé, thay vào đó sẽ phân tích một vài yếu tố khó hiểu lẫn dễ hiểu trong phim nha.

Đầu tiên Touch Cinema rất thích ý tưởng của bộ phim này, được thỏa sức làm những điều mà ở thực tại mình mong muốn nhưng không thể làm được thì quá tuyệt vời phải không nào. Touch Cinema đã xem khá nhiều bộ phim về chủ đề giấc mơ tương tự như: Kẻ đào tẩu giấc mơ, hay gần đây nhất là Dinh thự oan khuất. Song nếu so sánh với Kẻ đánh cắp giấc mơ thì thua kém rất nhiều. Bởi vì tác phẩm này có quá nhiều tầng lớp tình tiết phức tạp, ẩn chứa nhiều ý nghĩa, giấc mơ chồng giấc mơ, nhiều tình huống bẻ lái cực gắt… nên chỉ cần lơ là một chút là bạn hoàn toàn có thể “lạc trôi” rất xa về một nơi nào đó, để rồi không thể nào hiểu được những gì xảy ra tiếp theo sau đó. Để có hiểu được Kẻ đánh cắp giấc mơ, bạn cần phải hết sức tập trung theo dõi phim và để chuẩn bị cho việc xem phim được tốt nhất, bạn đừng quên đi vệ sinh trước khi vào rạp nhé.

Tuy nhiên, cho dù bạn có tập trung tối đa xem phim từ đầu đến cuối, thì cũng chưa chắc bạn đã có thể hiểu được trọn vẹn nội dung phim. Đây chính là điểm khiến khán giả vô cùng phẫn nộ, những cũng là lý do khiến nhiều người xem lại bộ phim một lần và nhiều lần nữa để có thể bóc tách được hoàn toàn tất cả những dụng ý mà đạo diễn và biên kịch của bộ phim mang lại.

Tiềm thức của con người là một thứ mơ hồ và rất vĩ đại, nếu tiềm thức trao cho bạn quyền năng có thể quyết định cả sự sinh tồn của vũ trụ thì liệu bạn có quyết định sống trong thế giới đó không, hay sẽ quay trở về với thực tại để sống một cuộc sống bình thường và bị vùi dập đến héo mòn cả thể xác lẫn tâm hồn.

Câu hỏi cuối cùng mà rất nhiều khán giả đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác, đó chính là hình ảnh con quay vẫn quay mãi chưa dừng. Vì con quay chưa kết thúc nên không ai có thể biết chắc chắn rằng Copp đã thoát khỏi giấc mơ chưa, hay anh lựa chọn ở lại thế giới tiềm thức để có thể đoàn tụ với gia đình, với người vợ anh cực kỳ yêu thương. Cái kết đầy hack não càng được nâng cấp thêm khi đạo diễn Christopher Nolan sau nhiều lần bị “tra tấn” đã đưa ra câu trả lời hack não không kém: “Cách mà bộ phim kết thúc cho thấy nhân vật của Leonardo, Cobb, đã về đoàn tụ với 2 con gái, đó là hiện thực chủ quan của anh ta”.

Hiện thực chủ quan là gì? Đó là cách mỗi người nhìn nhận một sự việc. Nếu bạn muốn tin thì cho dù sự thật đó vô lý đến mức nào thì tiềm thức cũng sẽ thuyết phục bạn tin vào điều đó, dần dần sự vô lý sẽ biến thành sự thật. Cũng giống như Touch Cinema cho rằng Kẻ đánh cắp giấc mơ không hay, bất chấp các ý kiến cho rằng đây là một tác phẩm xuất sắc, thì đó chính là ý kiến chủ quan của Touch Cinema.

Nếu như vậy thì việc Copp chọn quay trở về thực tại hay ở lại trong tiềm thức, thì đó là lựa chọn của anh. Bởi vì lúc này khi không còn để tâm đến thật giả, điều người ta quan tâm thực sự chính là hạnh phúc. Nếu tự thôi miên bản thân mình có thể giúp anh được sống trong những giây phút hạnh phúc mình từng mong mỏi, thì tại sao phải tỉnh mộng để rồi đau khổ, ân hận và hối tiếc cả đời. Đúng không nào?

Kẻ đánh cắp giấc mơ là một bộ phim dễ xem, nhưng không dễ hiểu và để cảm nhận được hoàn toàn những gì mà tác phẩm mang lại thì một lần xem chưa bao giờ là đủ. Thậm chí khi bạn xem phim ở những độ tuổi khác nhau, thì chắc chắn sẽ lại biết thêm được nhiều điều mới mẻ từ bộ phim đã quen thuộc này.

Kẻ đánh cắp giấc mơ là một trong những tác phẩm điện ảnh kinh điển nhất định phải xem. Lần công chiếu này Kẻ đánh cắp giấc mơ còn tiết lộ những hình ảnh hậu trường đắt giá của bom tấn Tennet – đây là món quà đặc biệt nhà sản xuất dành cho các tín đồ điện ảnh, vậy nên sẽ rất tiếc nếu bỏ lỡ phải không nào. Bộ phim hiện đang được công chiếu tại Touch Cinema.

Chúc các bạn xem phim vui vẻ và đừng quên tham gia Group review phim của Touch Cinema để cập nhật những tin tức điện ảnh mới nhất, đồng thời có cơ hội nhận được nhiều phần quà hấp dẫn nhé.