Sự xuất hiện của Đêm sống còn (tựa gốc: Survive the night) như một trận mưa rào xua đi cơn khát phim hành động của khán giả yêu điện ảnh phố núi, sau khoảng thời gian dài các bộ phim kinh dị thống trị tại Touch Cinema.

Bruce Willis một lần nữa lại khiến khán giả thất vọng

Nội dung phim

Đêm sống còn là bộ phim xoay quanh cuộc sống gia đình ngột ngạt của Frank – một cảnh sát trưởng đã nghỉ hưu. Rich – con trai của Frank là một bác sĩ giỏi, nhưng vì một tai nạn nghề nghiệp đã khiến anh vướng phải vụ kiến kéo dài dẫn đến tình trạng phá sản và mất việc; cuộc sống khó khăn đã khiến Rich phải đưa vợ và con gái về sống với bố mẹ tại vùng nông thôn, đồng thời nhận một công việc tại phòng khám ở đây. Frank là một người độc đoán và khá khó tính, nên cho dù muốn giúp đỡ con trai ông cũng không biết phải làm thế nào; cộng với ông con trai vốn có mâu thuẫn với cha nên khiến bầu không khí trong gia đình không dễ chịu gì.

Biến cố thực sự đến với gia đình Frank khi nhà họ bị hai kẻ đột nhập vào giữa đêm và nổ súng giết chết vợ của Frank. Hai kẻ đó vốn là hai tên cướp “bất thành”, một trong hai kẻ đang bị thương nặng, chúng buộc phải chữa trị vết thương nhưng lại không dám đến bệnh viện, nên khi biết Rich là bác sĩ chúng đã quyết định đột nhập vào nhà và ép Rich phải chữa trị vết thương cho chúng nếu muốn đảm bảo tính mạng cho các thành viên trong gia đình. Nhưng với sự nhạy bén nghề nghiệp Frank, ông hiểu rằng viễn cảnh màu hồng đó rất khó để xảy ra, nên đã quyết định phải ra tay trước để bảo vệ gia đình mình.

Đêm sống còn có lẽ sẽ khiến các tín đồ của dòng phim hành động thất vọng một chút, bởi vì bộ phim khá ít những pha hành động nặng đô, bạo lực, những pha đấu súng hay rượt đuổi kịch tính. Phim chỉ có vài cảnh hành động, song do kinh phí đầu tư thấp nên những phân cảnh được xây dựng khá nhẹ nhàng, chưa đủ sức thỏa mãn khán giả. Thay vào đó bộ phim tập trung khai thác quá trình chạy trốn của các thành viên trong gia đình và cách đối phó với hai tên cướp.

Yếu tố gia đình được bộ phim khắc họa khá rõ rét, không chỉ là sự đoàn kết của các thành viên gia đình Frank, cách hai cha con gạt bỏ mâu thuẫn để cùng nhau chống lại kẻ thù. Bộ phim còn khai thác tình cảm anh em của hai tên cướp, cách họ dựa dẫm, bao bọc và chở che cho nhau cũng khiến người xem khá cảm động cho dù họ là nhân vật phản diện.

Trong bối cảnh nhiều bom tấn hành động chưa hẹn ngày ra rạp như hiện nay, Đêm sống còn là một lựa chọn tạm ổn sau rất nhiều phim kinh dị đã được chiếu tại Touch Cinema sau mùa dịch covid-19.

Diễn viên và diễn xuất

Bruce Willis vốn là ngôi sao sáng của thể loại phim hành động tại Hollywood, tuy nhiên vài năm gần đây sức khỏe của ông không còn được như xưa nên hạn chế tham gia nhiều dự án điện ảnh. Màn tái xuất lần này của Bruce Willis cũng không được như ý khi nhân vật của ông không được khai thác nhiều, cũng không có những pha hành động bạo lực đậm chất thương hiệu của ông. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu vì đóng phim hành động ở độ tuổi này không phải là chuyện dễ dàng.

Đảm nhân vật anh con trai Rich – nam diễn viên Riverdale Chad Michael Murray đã có phần thể hiện khá tốt, nhân vật này thiên về yếu tố tâm lý và nội tâm cảm xúc nhiêu hơn nên thời lượng xuất hiện trên màn hình của anh khá lớn và điều này đã giúp anh phát huy được tối đa khả năng diễn xuất của mình, mang đến cho khán giả một nhân vật khá ấn tượng.

Âm thanh và hình ảnh

Phần âm thanh và hình ảnh của bộ phim được đánh giá ở mức tạm ổn, dù chưa có nhiều phân cảnh tạo được ấn tượng mạnh với khán giả song các khung hình được lựa chọn tốt, nhiều góc quay được thay đổi liên tục không mang đến cảm giác nhàm chán cho khán giả.

Đêm sống còn hiện đang được công chiếu tại Touch Cinema. Chúc các bạn xem phim vui vẻ!