Xưởng 13 là một bộ phim kinh dị Việt Nam của đạo diễn Phan Minh thực hiện để nói về vấn nạn sống ảo, sở thích “câu view”, “câu like” trên mạng xã hội của nhiều bạn trẻ hiện nay.

Xưởng 13 là bộ phim kinh dị đầu tiên của Việt Nam ra rạp trong năm 2018, chính vì vậy dù có thể đoán trước được những tác phẩm điện ảnh Việt không thể so sánh được với Hollywood, song khán giả vẫn nuôi hi vọng đó là bộ phim hấp dẫn và thú vị.

Xưởng 13 là bộ phim đề cập đến thói quen sống ảo của nhiều bạn trẻ hiện nay

Bộ phim có nội dung khá hay ho

Phim là câu chuyện về nhóm bạn trẻ có sở thích tìm hiểu những sự kiện bí ẩn để quay video và đăng lên Youtube – Black Cat. Bốn thành viên trong nhóm Black Cat bao gồm: Trọng trưởng nhóm, Đại dựng phim, Viên quay phim và Như là nhà ngoại cảm. Họ đều còn rất trẻ và có tham vọng trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội. Chính vì vậy sau khi nghe được tin đồn ma quỷ tại xưởng may 13, nơi luôn vang vọng tiếng hát ai oán của hồn ma mỗi khi chiều, sau khi anh chàng Hiếu thắt cổ tự tử, cả nhóm đã quyết định đến đó để tìm hiểu thực hư sự việc nhằm có được một video nổi đình nổi đám trên mạng và là bàn đạp giúp cả nhóm trở nên nổi tiếng. Bất chấp lời khuyên của ông bảo vệ, Trọng dẫn đầu cả nhóm tiến vào khu xưởng bị ma ám đúng vào thứ 6 ngày 13.

Sau khi tiến vào bên trong xưởng, cả nhóm bắt đầu đi vào từng căn phòng để tìm hiểu chân tướng về giọng hát ai oán, nỉ non của hồn ma xấu số xuất hiện mỗi ngày. Dò dầm từng bước, cuối cùng cả nhóm tìm đến được căn phòng nơi Hiếu thắt cổ tự tử. Như phát hiện ra một quyển sổ tay ghi chép không trọn vẹn về một câu chuyện đầy đau thương. Cùng lúc đó Đại bỗng nhiên xuất hiện trong bộ đồ của bảo vệ và tấn công nhóm bạn.

Kịch bản bộ phim thú vị nhưng xây dựng chưa được ấn tượng

Kịch bản của Xưởng 13 không thực sự hay nhưng khá thú vị khi khai thác một đề tài được coi là vấn nạn của nhiều bạn trẻ hiện nay, sa đà vào thế giới ảo, bất chấp tất cả gồm cả mạng sống của mình để có thể nổi tiếng trên mạng xã hội. Nhóm Black Cat cũng vậy, chỉ vì mong muốn có được clip để đời mà nhóm bạn đã tự chuốc lấy hậu quả thật kinh khủng.

Khoảng 15 phút đầu tiên bộ phim có tiết tấu khá chậm rãi, nhưng ngay sau đó mọi chuyện được diễn ra với tốc độ chóng mặt, với nhiều tình tiết mấu chốt được phân bổ đều trong suốt thời lượng về sau. Mặc dù tiết tấu của bộ phim diễn ra nhanh, nhưng vì nội dung bộ phim không có gì phức tạp nên khán giả hoàn toàn có thể tự mình suy đoán được nội dung câu chuyện.

Không chỉ đề cập đến vấn đề sống ảo của các bạn trẻ, đạo diễn Phan Minh còn mang đến câu chuyện cảm xúc về tình phụ tử cũng như những bất công và định kiến xã hội dành cho người đồng tính dù ngày nay nhận thức của con người đã tiến bộ hơn rất nhiều. Tuy nhiên Xưởng 13 không được đánh giá là tác phẩm hấp dẫn, những tình tiết hấp dẫn nhất trong phim đều đã xuất hiện trong trailer nên khiến khán giả cảm thấy khá nhạt và tác phẩm vẫn rơi vào lối mòn của nhiều bộ phim kinh dị Việt Nam trước đó.

Diễn xuất của dàn diễn viên ở mức trung bình

Diễn xuất của dàn diễn viên ở mức trung bình

Dàn nhân vật chính trong Xưởng 13 đều là những diễn viên trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm trong diễn xuất; tuy nhiên họ đã cố gắng rất nhiều để có thể hoàn thành vai diễn được giao.

Vai trưởng nhóm Trọng được giao cho Jay Quân. Đó là một anh chàng công tử sống trong nhung lụa chính hiệu, anh chàng sẵn sàng bất chấp tính mạng của mọi người chỉ để thỏa mãn khát vọng của chính mình. Jay Quân thể hiện khá tốt sự kiêu ngạo của nhân vật tuy nhiên tông giọng của anh lại hơi lạc điệu so với bạn diễn.

Kỹ năng diễn xuất của Tuấn Trần (vai Đại) được đánh giá ổn hơn cả, nhưng nhân vật của anh không được đầu tư chỉn chu từ đầu tới cuối nên khiến khán giả khá hụt hẫng. Brian Trần lần đầu đóng phim điện ảnh nên diễn xuất vẫn còn khá gượng gạo. Vai diễn của Trương Mỹ Nhân (Như) cũng không để lại nhiều ấn tượng khi kỹ năng diễn xuất của cô vẫn còn ở mức trung bình.

Phần hình ảnh được xây dựng khá ổn

Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo

Phần hình ảnh của bộ phim được đạo diễn đầu tư khá chỉn chu nên mang đến cho khán giả sự rõ nét khi theo dõi bộ phim, những cảnh hù dọa “jump scare” mang lại hiệu quả tốt khi có thể hù dọa một số khán giả yếu tim. Tuy nhiên phần âm thanh của bộ phim lại khiến khán giả khá khó chịu, việc lạm dụng quá nhiều âm thanh và nhạc nền rùng rợn khiến khán giả cảm thấy khó chịu hơn là sợ hãi. Hơn thế nữa phần âm thanh được sử dụng với cường độ cao át đi giọng nói của các nhân vật trong phim, khiến yếu tố bất ngờ bị giảm đi một cách đáng kể.

Xưởng 13 không phải là một tác phẩm quá tệ nhưng cũng không đủ sức hấp dẫn để kéo khán giả yêu thích dòng phim kinh dị đến rạp. Song nếu bạn muốn ngắm dàn trai xinh gái đẹp trên phim thì bạn có thể đến với rạp chiếu phim gần nhất để theo dõi phim.