Soul – Cuộc sống nhiệm màu là bộ phim hoạt hình gây náo loạn giới điện ảnh tuần này. Bộ phim được đánh giá lên đến 8,3/10 điểm trên IMDb và 98% điểm tươi trên Rotten Tomatoes, cũng nhận được rất nhiều lời khen có cánh đến từ giới phê bình và các tín đồ điện ảnh.

Soul chứa quá nhiều thông điệp hay về cuộc sống

Đánh giá về nội dung phim 

Soul bộ phim xoay quanh Joe – một giáo viên âm nhạc hợp đồng tại trường cấp 2. Trong suốt sự nghiệp của mình, Joe đã đào tạo cho rất nhiều thế hệ học sinh và có rất nhiều người đã nổi tiếng. Tuy nhiên Joe vẫn mãi chỉ là một giáo viên hợp đồng, thi thoảng chơi nhạc tại một số tụ điểm nhỏ và thường xuyên bị mẹ cằn nhằn về giấc mộng âm nhạc của mình.

Cho đến một ngày nọ, Joe liên tiếp nhận được hai tin vui, một là được nhà trường nhận làm giáo viên chính thức với bảo hiểm và lương hưu; một là lời mời biểu diễn cũng dàn nhạc Jazz nổi tiếng nhất New York thời bấy giờ. Hạnh phúc đến quá đột ngột khiến tâm hồn Joe lâng lâng như đang bay trên mây, không còn để ý đến trời cao đất dày là gì và đó cũng là lý do khiến anh rơi xuống hố gas. Linh hồn của Joe được đưa đến Cõi Trước – nơi các linh hồn nhận cho mình tính cách và mục đích sống trước khi được đến thế giới loài người đầu thai chuyển kiếp.

Cuộc sống vừa bắt đầu le lói ánh sáng đã khiến Joe không chấp nhận thực tại. Joe đã bắt tay với linh hồn số 22 để tìm cách thay đổi số mệnh. Cặp đôi từ đó đã có một chuyến hành trình vô cùng thú vị, mang đến cho khán giả rất nhiều bài học thú vị.

Soul là một câu chuyện phức tạp được đội lốt trong những nhân vật hoạt hình đơn giản. Phức tạp ở đây chính là thông điệp phim được ẩn sau những đoạn hội thoại tưởng như vô ý, song nếu ngẫm kỹ lại thì đó là tất cả những gì đang diễn ra với cuộc sống của chúng ta, lột trần sự thật cay đắng về lớp mặt nạ chúng ta tự tạo ra và đeo lên người.

Joe trong Soul là một người đàn ông đầy đam mê với âm nhạc, lý tưởng của cuộc đời anh là có thể sống vì âm nhạc, đắm chìm trong âm nhạc từ khi thức dậy cho đến khi nhắm mắt đi ngủ. Tuy nhiên vì mải mê thực hiện mộng tưởng của chính mình, Joe dần tạo nên khoảng cách với những người mình yêu thương, bỏ lỡ người con gái mình yêu thương, thờ ơ với cuộc sống của những người xung quanh mình.

Nhưng đồng thời với đó, Joe cũng phải chịu áp lực lớn từ mẹ anh về cơm áo gạo tiền, về sự nghiệp ổn định và về một khoản tích lũy cho tuổi già. Sự bất đồng ý kiến giữa hai thế hệ, không ai chịu mở lòng với ai đã khiến hai mẹ con như nước với lửa, dù rằng tình cảm họ dành cho nhau không ai có thể so sánh được.

Qua Joe có lẽ nhiều người sẽ nhìn thấy chính bản thân mình, mải mê đi tìm lý tưởng sống của bản thân, quay cuồng trong sự bận rộn của cuộc sống mà quên mất những người yêu thương cần được quan tâm, quên mất chính bản thân mình đôi lúc cũng cần phải sống chậm lại để cảm nhận cuộc sống này. Cuối cùng sau bao nhiêu thăng trầm, Joe cũng đã nhận ra hạnh phúc có lẽ không phải đứng trên sân khấu cao lắng nghe tiếng hò reo của khán giả bên dưới, mà ý nghĩa của cuộc sống có lẽ là tận hưởng trọn vẹn mọi khoảnh khắc khi ta vẫn còn tồn tại trên cõi đời này.

Đánh giá về âm thanh và hình ảnh

Soul là một bữa tiệc âm nhạc với đầy đủ cung bậc cảm xúc từ đầu đến cuối. Rất nhiều bản nhạc không lời vang lên, nhưng mỗi bản nhạc lại truyền đến cho khán giả những thông điệp khác nhau về cuộc sống. Đôi khi đó chỉ là những khuôn nhạc đứt quãng của nhóm học sinh nhỏ tuổi, đôi khi lại là một vài lúc phiêu trong âm nhạc, lúc thì lại dẫn dắt cảm xúc của khán giả lên cao trào…. Nhạc Jazz là như vậy, không cần những ca từ hoa mỹ cũng đủ sức để chạm đến những cảm xúc sâu nhất trong trái tim mỗi người.

Đồ họa của Pixar luôn chinh phục khán giả bởi những hình ảnh đơn giản và rực rỡ. Lần này cũng vậy, nhưng các thước phim trong Soul còn được đầu tư hơn rất nhiều khi đồ họa các nhân vật được chăm chút tỉ mỉ, mịn đến từng sợi lông tơ khiến các thước phim trở nên vô cùng chân thực và sống động.

Soul – Cuộc sống nhiệm màu hiện đang được công chiếu tại Touch Cinema. Bộ phim được đánh giá có thể tranh giải Oscar cho hạng mục phim hoạt hình xuất sắc nhất năm nay. Vậy nên đừng bỏ lỡ tác phẩm này nhé.

Chúc các bạn xem phim vui vẻ!